Nóng: 12 người trên tàu thả neo gần Côn Đảo tử vong, điều trực thăng ứng cứuĐây là những thuyền viên trên tàu mang tên WU ZHOU 8 – quốc tịch Trung Quốc, đang neo đậu cách Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 63 hải lý về hướng Đông Nam.

Trao đổi với phóng viên VTV News cách đây ít phút, ông Huỳnh Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết: lúc 6h sáng nay, địa phương nhận được thông báo có một tàu nước ngoài đang neo đậu cách Côn Đảo 63 hải lý về hướng Đông Nam, trên tàu có nhiều người tử vong và đang nguy kịch.

Tiếp đó, vào lúc 14h30 ngày 30/9, Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo đã tiếp nhận 11 thuyền viên người nước ngoài đang trong tình trạng nguy kịch, có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm (trong đó 1 người đã tử vong trên đường). Quá trình cấp cứu, có thêm 1 thuyền viên không qua khỏi. Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã và đang tập trung tất cả các nguồn lực để điều trị cho 9 thuyền viên còn lại, hiện đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Nóng: 12 người trên tàu thả neo gần Côn Đảo tử vong, điều trực thăng ứng cứu - Ảnh 1.

Công văn hỏa tốc của UBND huyện Côn Đảo liên quan vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, tàu có nhiều thuyền viên gặp nạn được xác định là tàu hàng, biển hiệu WU ZHOU 8, mang quốc tịch Trung Quốc. Tàu đang trên hải trình từ Thái Lan đi Trung Quốc. Trên tàu có 21 thuyền viên. Ông Huỳnh Trung Sơn thông tin thêm: Hiện đã phát hiện thêm 10 thuyền viên tử vong ngay trên tàu, cùng với 2 người không qua khỏi khi đón về đảo cấp cứu, tổng cộng đã có 12 người chết.
Cũng trong ngày 30/9, Công ty TNHH Hoyer Tranpost Việt Nam – đơn vị được chỉ định Đại lý cho tàu MV. WU ZHOU 8 – có văn bản gửi Sở Ngoại vụ, Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Tàu, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, xin phép đưa thi thể của các thuyền viên trên tàu vào bờ.

Văn bản của Công ty TNHH Hoyer Tranpost Việt Nam cung cấp thêm thông tin: Tàu WU ZHOU 8 trên hải trình từ Thái Lan đến Trung Quốc, trên tàu có 21 thuyền viên. Khi đến tọa độ N08 14 ‘01’ ‘E107 35’ 29’’ (ở vùng biển Côn Đảo) thì phát hiện có 18 thuyền viên có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm trong tình trạng nguy kịch, cần được cấp cứu ngay hoặc chuyển vào bờ điều trị. Thuyền trưởng đã báo thông tin về cho chủ tàu và đại lý tàu là Công ty TNHH HOYER TRANSPORT Việt Nam. Đại lý tàu đã thông báo cho VUNGTAU MRCC điều trực thăng ra đón thuyền viên đưa đi cấp cứu.

Một thông tin đáng quan tâm khác từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, đó là hiện con tàu trên đang thả neo trên biển tại tọa độ 08 độ 14’01N – 107 độ 35′ 29 E. Vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 129 hải lý về phía Nam Đông Nam, cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý về hướng Đông Nam.

Nóng: 12 người trên tàu thả neo gần Côn Đảo tử vong, điều trực thăng ứng cứu - Ảnh 2.

Thông tin tìm kiếm cứu nạn có xác định vị trí tàu gặp nạn đang neo đậu.


Hiện, công tác ứng cứu, điều trị, vận chuyển thi thể vẫn đang được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng triển khai tích cực.

Một số hình ảnh tại Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo mà chúng tôi vừa cập nhật:

Nóng: 12 người trên tàu thả neo gần Côn Đảo tử vong, điều trực thăng ứng cứu - Ảnh 3.

Y, bác sĩ Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo nỗ lực cứu chữa các thuyền viên. Ảnh: BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu

Nóng: 12 người trên tàu thả neo gần Côn Đảo tử vong, điều trực thăng ứng cứu - Ảnh 4.
Nóng: 12 người trên tàu thả neo gần Côn Đảo tử vong, điều trực thăng ứng cứu - Ảnh 5.

Sau khi được các bác sĩ Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo cứu chữa, một số thuyền viên đã tỉnh táo trở lại. Ảnh: BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu

Nóng: 12 người trên tàu thả neo gần Côn Đảo tử vong, điều trực thăng ứng cứu - Ảnh 6.

Hiện công tác cấp cứu cho các thuyền viên vẫn đang được tập trung cao độ. Ảnh: BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu