8 nguyên tắc khi chạy cạnh xe container ,xe ben,tải nặng

Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra giữa ô tô và các xe hạng nặng như container, xe tải.

1. Không bám sát đuôi xe tải nặng, xe container

Xe container, xe tải nặng có kích thước to và dài. Thông thường, xe chở container ở Việt nam có chiều dài tối đa 2×20 feet, tính cả đầu máy thì có độ dài tương đương 30 mét. Khi giao thông trên đường sẽ che mất tầm nhìn của các xe di chuyển phía sau, làm cho các xe phía sau luôn ở trong trạng thái thụ động khi tiếp nhận thông tin về địa hình, vật cản trên đường. Do đó, khi bám sát đuôi xe tải nặng, xe container, người lái xe phía sau rất dễ gặp nguy hiểm, nhất là trong trường hợp xe tải nặng dừng hay giảm tốc đột ngột.

Kinh nghiệm mà giới lái xe hay chia sẻ, tốt nhất chạy cách xe container, xe tải nặng ở khoảng cách từ 7 đến 10 mét. Nếu không thể, thì tối thiểu là 3 mét và nếu chạy trước thì cách xe tải phía sau ít nhất  2 mét, và khi vượt thì khoảng cách hông khi vượt lớn hơn ít nhất 1 mét. Luôn luôn giữ một khoảng cách khi theo sau xe containter, xe tải nói chung. Khi giữ ở khoảng cách từ 7 đến 10 mét thì nguy cơ va chạm ít hơn. Đồng thời giúp người lái dễ quan sát đường, biển báo giao thông, và các vật cản phát sinh khách ở phía trước. Với khoảng cách này, tài xế xe phía sau có đủ thời gian để xử lý tình huống bất ngờ.

Không bám sát đuôi xe tải nặng, xe container
Không bám sát đuôi xe tải nặng, xe container

Kinh nghiệm cho thấy, nếu các xe đang tham gia giao thông ở vận tốc lớn thì khoảng cách giữa các xe cũng lớn. Vì nếu xe trước có sự cố thì xe sau có thời gian phản ứng phanh, tránh, né kịp. Tai nạn thường thấy là do các xe đang chạy ở tốc độ cao mà xe sau sát gần xe trước, tài xế sẽ phản ứng không kịp khi có tình huống bất ngờ. Nếu đường có nhiều làn, thì tốt nhất tránh sang làn mà xe container, xe tải nặng đang đi. Khi đến địa điểm thích hợp thì nên vượt lên xe trước xe tải nặng.

Mặt khác, xe containter, xe tải nặng cần không gian rộng để cua, rẽ nên không đến gần khoảng trống bên hông xe khi xe ra hiệu muốn rẽ, điều này là vô cùng nguy hiểm bởi xe của bạn dễ bị mắc kẹt. Khi thấy xe container lùi hay quay đầu hãy kiên nhẫn chờ đợi để xe thực hiện xong, đừng nóng vội chen lấn.

2. Không chạy ngay trước mũi xe container, xe tải nặng

Không đi trước đầu xe tải nặng, xe container quá gần. Luôn giữ ở một khoảng cách xa đủ an toàn để tránh các tình huống bất ngờ phía trước. Bởi vì, khi xe bạn buộc phải phanh đột ngột thì xe phía sau cũng phải phanh đột ngột để tránh. Do xe container có trọng lượng lớn, nên quán tính lớn, xe không thể giảm ngay được và như vậy tai nạn dễ xảy ra, xe bạn dễ bị đâm nát đuôi. Bạn cũng không nên vừa vượt xe xong lại chạy ngay vào làn đường xe container, xe tải đang chạy. Nên nhớ rằng, kể từ khi phanh, xe tải mất khoảng thời gian lâu gấp 3 lần những chiếc xe hơi dân dụng để dừng lại.

 

Không chạy ngay trước mũi xe container, xe tải nặng
Không chạy ngay trước mũi xe container, xe tải nặng

3. Không chạy sát bên cạnh xe container, xe tải nặng

Khi chạy sát bên cạnh xe container, xe tải nặng bạn có nguy cơ gặp nguy hiểm khi các xe này đánh lái tránh vật cản trên đường. Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, bị xe container, xe tải nặng đè bẹp nát đã xảy ra. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh lỗi này khi di chuyển trên đường.

Không chạy sát bên cạnh xe container, xe tải nặng
Không chạy sát bên cạnh xe container, xe tải nặng

4. Tránh chạy vào điểm mù

Tất cả ô tô đều có điểm mù. Và điểm mù của xe tải nặng, xe container có diện tích lớn hơn.  Điểm mù là khu vực không nhìn thấy được từ gương chiếu hậu. Quy tắc phát hiện điểm mù là nếu bạn bám sau, hoặc đi bên cạnh mà không thể nhìn thấy tài xế xe tải và ngược lại, thì đó chính là điểm mù.

Và bạn cần phải thoát ra khỏi vị trí này để giữ an toàn cho xe. Khi trời mưa, các bánh xe tải có thể làm văng bụi nước vào xe đi sau, làm kính xe bị mờ, khiến cho tầm nhìn hạn chế. Vì vậy ngoài việc tránh điểm mù, bạn cũng cần phải bật cần gạt mưa và tránh đi gần. Khi bạn đi vào vùng có điểm mù của xe tải, hãy tăng tốc nhanh chóng để nhập vào khu vực xe bạn được hiển thị và trong tầm quan sát của tài xế xe tải nặng.

Tránh rơi vào điểm mù
Tránh rơi vào điểm mù

Xe càng to, càng dài thì điểm mù của xe càng lớn. Do đó, khi đi gần xe đầu kéo thì phải để cho người lái xe đầu kéo nhìn thấy xe của mình. Nếu lái xe đầu kéo không nhìn thấy, cũng có nghĩa là xe của mình đã bị điểm mù che khuất. Và tỉ lệ tai nạn hầu hết là do xe phía sau đi vào vùng điểm mù của xe container, xe tải. Hiện nay, nhiều tài xế xe container, xe tải đã trang bị thêm các loại gương lớn, gương cầu, để mở rộng góc quan sát. Tuy nhiên, điểm mù còn phụ thuộc vào góc đánh lái, vào vị trí quay đầu xe (khi xe quay đầu thì điểm mù là toàn bộ phần phía sau), cũng như tầm vóc của xe nên dù được trang bị đầy đủ cũng không thể triệt tiêu hoàn toàn. Do đó đi sau hay đi ngang xe tải cần tránh vùng điểm mù, đặc biệt đối với những xe nhỏ như xe máy.

5. Hết sức thận trọng khi vượt xe tải, xe container

Đối với mọi trường hợp tham gia giao thông, bất cứ khi nào muốn vượt lên trước bạn luôn phải quan sát thật kĩ lưỡng và vượt lên về bên trái. Để vượt xe tải nặng, xe container, bạn ra dấu bằng đèn (nháy một hoặc một vài lần), khi đó tài xe xe container nếu xác định bạn có thể vượt được, sẽ nhường đường cho bạn vượt.

Vượt xe container không dễ dàng. Xe container dài nên hút gió và bụi rất nhiều, nhất là khi đường ướt, bụi nước bắn từ xe container che khuất hẳn tầm nhìn của người lái xe phía sau.  Trước hết, bạn xác định ước lượng phải đủ thời gian để vượt, với xe container thì đoạn đường để vượt sẽ dài hơn (300 đến 600 mét) là phải xa hơn; luôn luôn vượt bên trái xe và lưu ý rằng, luôn phải nhìn thấy gương chiếu hậu của xe đầu kéo, để cho lái xe nhìn thấy mình. Hãy chắc rằng đã vượt qua an toàn rồi mới trở về làn đường cũ.

Hết sức thận trọng khi vượt xe tải, xe container
Hết sức thận trọng khi vượt xe tải, xe container

Trong trường hợp xe container đang chạy ở vận tốc trên 70km/h thì để vượt qua là cả một nhiệm vụ khó khăn. Xe số sàn thì dễ vượt xe container hơn, chỉ cần bạn lùi số 4, thậm chí số 3 là có thể vọt lên trước được xe container. Đối với xe số tự động, nhất là xe có dung tích xi lanh nhỏ, thì lời khuyên cho bạn là kiên nhẫn, chỉ vượt khi phía trước thông thoáng và không có xe.

Khi vượt phải vững tay lái, vượt dứt khoát, nếu thấy đuối đà phải về số thấp hơn ngay và đạp lút ga luôn, thoát càng nhanh qua khỏi nó càng tốt. Vì xe container dài, quãng đường vượt ở tốc độ cao phải mất vài trăm mét. Nếu gặp tình huống không vượt tiếp được thì cũng không nên lúng túng mà chỉ nên giảm tốc độ (cần thiết có thể gần như đứng lại) và giữ tay lái để xe chạy thẳng, cho cái xe bên phải mình vượt qua rồi tìm cách chuyển vào làn. Đừng vượt khi còn ngần ngại. Khi thấy có khoảng cách đủ rộng hãy vượt. Khoảng cách rộng trên đường sẽ giúp giảm được luồn không khí nhiễu do xe đầu kéo tạo ra. Nó cũng giúp tránh được các tình huống nếu xe đầu kéo đánh võng, nghiêng ngả hay chệch làn khi đang vượt.

6. Luôn để một khoảng trống giữa xe tải, xe container và vỉa hè

Các tài xế xe tải, xe container thường đánh võng ngược lại, trước khi rẽ qua những khúc cua. Nguyên nhân là khi di chuyển qua các đoạn đường rẽ, bánh xe sau di chuyển ít hơn hai bánh trước, xe càng dài thì khoảng cách chênh lệch càng lớn, đo đó tài xê phải làm giảm độ chênh lệch này. Khi lái người lái đi gần xe container, xe tải nặng bạn không bao giờ lao vào những khoảng trống đấy.

Luôn chừa một khoảng trống giữa xe tải, xe container và vỉa hè
Luôn chừa một khoảng trống giữa xe tải, xe container và vỉa hè

7. Không vượt ở góc cua

Xe containter cần tới 2 làn đường để qua những khúc cua, do chiều dài của xe, nên lúc này tầm nhìn phía bên kia bị hạn chế. Điều này càng rõ ràng hơn khi xe container phải vượt qua góc cua trên đường đèo dốc bị giới hạn tốc độ. Lúc này, nếu xe đi sau vượt thì rất dễ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, gặp những khúc cua khuất tầm nhìn, hết sức cẩn thận, nhất là vào khi trời mưa. Cần nhanh chóng thoát ra khỏi đó. Bởi không may xe gặp xe container đi tới, đột ngột phanh thì xe bị rê trượt trên mặt đường, xe phanh, nhưng không điều khiển được, sẽ quét qua một lượt, khiến nhiều ô tô, xe máy bay khỏi mặt đường.

Tuyệt đối không vượt container ở khúc cua
Tuyệt đối không vượt container ở khúc cua

8. Luôn luôn nhường xe container

Nguyên tắc chung là hãy nhường xe container, xe tải bất cứ khi nào có thể. Chạy sau xe container bạn cũng nên quan sát lượng hàng hóa, cách chằng buộc mà giữ khoảng cách. Chạy sau xe container thì nhìn bánh trước bên tài xe container mà chạy. thấy nó song song với vạch phân làn thì yên tâm chạy. thấy nó xéo xéo cán vạch phân làn thì lo chuyển chân ga sang chân thắng là vừa vì khi đó tài xe container đang sắp chuyển làn, rẽ hay quay đầu.

Luôn luôn nhường xe container
Luôn luôn nhường xe container

nguyên tắc khi chạy cạnh xe container nguyên tắc khi chạy cạnh xe container nguyên tắc khi chạy cạnh xe container nguyên tắc khi chạy cạnh xe container