Giây phút tử thần ‘Đu dưới gầm xe tải, em không biết mình còn ráng được bao lâu…’

 Ngồi thẫn thờ trong căn nhà lụp xụp ở thôn 1, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, Bình Thuận, anh Nguyễn Văn Chiến (30 tuổi) vẫn chưa tưởng tượng được vì sao mình may mắn thoát chết kỳ diệu đến như vậy.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra đêm 23-5 trên quốc lộ 1 đoạn qua cầu Ông Quý, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận giữa xe máy của Chiến và xe tải do tài xế Ngô Minh Vỹ (26 tuổi, quê Quảng Trị) cầm lái. Em Lê Quốc Trung (16 tuổi) – người ngồi sau xe máy của Chiến – không may qua đời trong vụ tai nạn này.

Giành giật sự sống dưới gầm xe tải

Chiến nhớ lại đó là những giây phút kinh khủng nhất để giành giật lại sự sống trong lúc đu bám dưới gầm xe tải trên quãng đường khoảng 20km…

Tối hôm đó, Chiến chở em Trung từ TP Phan Thiết về nhà ở xã Suối Kiết trên quốc lộ 1. Đến thị trấn Thuận Nam, trời mưa lớn.

Vừa chạy lên mép cầu Ông Quý, tay trái của Chiến bị chiếc xe tải chạy song song cùng chiều va vào, loạng choạng rồi cả hai ngã xuống đường. Em Trung bị xe tải cán chết tại chỗ.

Mở mắt ra sau cú ngã, Chiến hoảng hốt thấy mình nằm dưới gầm, cạnh bánh sau xe tải. Như một phản xạ, Chiến quơ hai tay, may mắn tay phải Chiến chụp được sợi dây xích dưới gầm.

Xe tải lôi Chiến đi, hai chân kéo lê chà xát mặt đường. Được một đoạn, Chiến với tay chụp thanh sắt dưới gầm xe.

Khi hai tay đã nắm chặt, Chiến mới có sức rướn người lên để đưa hai chân vào giữa gầm xe.

“Em nghĩ bây giờ mà buông ra, xe đằng sau chạy tới cũng cán chết. Thôi em đu luôn” – Chiến nhớ lại.

Lấy lại chút bình tĩnh, Chiến rướn hai chân lên, đạp vào trụ sắt ngang của cặp bánh sau xe tải để giữ thêm thăng bằng.

Lúc này, trục láp xe đập vào tay trái nên Chiến buông và cố giữ tay còn lại.

Trời mưa lớn, nước dưới mặt đường hất vào mặt Chiến. Còn thùng xe tải nhịp lên nhịp xuống ép người Chiến.

“Nhưng em cũng ráng, cố. Nếu buông tay ra thì xe sau cũng không né kịp, cán chết, anh em biết kiếm mình ở đâu. Khi chui lên được trục sắt cầu sau của bánh xe, em mới nằm vững” – Chiến vừa kể vừa run.

Thấy có xe máy, Chiến đưa hai chân nhoài ra ngoài quơ đi quơ lại nhưng không ai phát hiện do mưa lớn, đường tối.

Bản năng sinh tồn khiến Chiến tiếp tục cố đu bám dưới gầm xe, mặc dù không biết còn được bao lâu. Quần áo bị cào rách, nhiều vết thương trên người trong lúc đu bám. Có thời điểm trục láp quay trúng đầu, nhưng nhờ có nón bảo hiểm nên Chiến thoát được.

Chiến kể tiếp: “Điện thoại hết pin, em vẫn nghĩ là Trung chưa chết và mọi người đang tìm mình dưới cầu. Em cũng phó mặc cho số phận, không biết vượt qua được hay không. Nhưng khi nghĩ đến hai đứa con nhỏ ở nhà, em tiếp tục cố bám”.

Đu dưới gầm xe tải, em không biết mình còn ráng được bao lâu... - Ảnh 3.

Chiếc áo rách do chà xát dưới mặt đường – Ảnh: ĐỨC TRONG

Xe bật xi nhan, biết mình đã sống

Chiến nhớ lại giây phút đó: “Em không biết là xe sẽ chở mình về đâu, thấy đi xa lắm. Bỗng nhiên xi nhan bật lên, thắng lại. Em tính đến chuyện nhảy xuống, nhưng nhìn xe tấp vào một cây xăng nên thôi. Lúc này chân của em cũng thòng xuống, xe lôi đi thêm một khúc. Khi xe dừng hẳn, em mới bò ra… và biết mình đã sống”.

Chiến bò ra ngoài trong sự ngỡ ngàng của tài xế và lơ xe. “Họ hỏi làm sao em lại chui vào gầm xe được như vậy. Khi em chửi sao tông người ta mà bỏ chạy, họ cũng không biết gì về vụ tai nạn” – Chiến kể tiếp.

Tài xế chở Chiến đi tìm lại nơi xảy ra tai nạn nhưng cũng không nhớ chỗ nào, chỉ biết trên một cây cầu. Tài xế xe tải chở đi miết mà không thấy, tưởng Chiến dựng chuyện.

“Rồi mọi người nhìn thấy đèn nhấp nháy của xe công an giao thông. Xuống xe, em thấy mọi người đã đắp chiếu cho Trung là điếng luôn, thẫn thờ không biết nói gì thêm” – Chiến lặng người.

Nhìn cảnh thê lương của em Trung, Chiến ngồi bẹp một chỗ như người không hồn. Lực lượng chức năng cứ tưởng là người hiếu kỳ đến xem nên đuổi Chiến vào sát trong lề. Đến khi tài xế xe tải trình báo vụ việc, mọi người mới vỡ lẽ…

Còn gia cảnh em Trung cũng khá khó khăn. Cha mẹ chia tay, đi làm ăn xa. Trung ở một mình với ông bà. Nhà khó khăn nên Trung nghỉ học sớm. Hôm đó Trung nhờ Chiến chở đi TP Phan Thiết thăm người anh đã giúp đỡ, dạy nghề cho mình. Khi cả hai trở về lại nhà thì gặp chuyện…

Đu dưới gầm xe tải, em không biết mình còn ráng được bao lâu... - Ảnh 4.

Chiếc nón bảo hiểm đã đỡ cho anh Chiến một cú đập mạnh của trục láp xe tải – Ảnh: ĐỨC TRONG

Đu dưới gầm xe tải, em không biết mình còn ráng được bao lâu... - Ảnh 5.

Chiếc quần rách lỗ do chà xát mặt đường – Ảnh: ĐỨC TRONG

Như đã đưa tin

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 19h tối 23-5, tại km 1732 + 600 quốc lộ 1, đoạn qua cầu Ông Quý thuộc thị trấn Thuận Nam giữa xe máy và xe tải mang biển số 74C- 023.55 do tài xế Ngô Minh Vỹ (26 tuổi, quê Quảng Trị) cầm lái.

Theo thông tin ban đầu, thời điểm trên người dân phát hiện em Lê Quốc Trung (16 tuổi, ở xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh) chết tại chỗ tại cầu Ông Quý cùng với chiếc xe máy.

Ngoài chiếc xe máy tại hiện trường, người dân và lực lượng công an còn phát hiện có 2 đôi dép. Nghi ngờ có nạn nhân thứ 2 đã bị xe hất văng xuống cầu nên mọi người tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy.

Xe tải tông xe máy, 1 người chết tại chỗ, 1 người dính vào hông xe tải chạy 20km mới biết còn sống - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn – Ảnh: MAI THỨC

Trong lúc lực lượng chức năng đang khám nghiệm, tìm nạn nhân thứ 2 thì tài xế Vỹ chạy chiếc xe tải quay lại hiện trường và cho biết mình là người gây tai nạn.

Trên xe tải lúc này còn có anh Nguyễn Văn Chiến (30 tuổi, quê Đồng Nai) cũng cho biết mình là người thứ 2 đi trên xe máy trong vụ tai nạn.

Anh Chiến khai nhận mình là người cầm lái xe máy, chở theo em là Trung đi từ TP Phan Thiết về huyện Tánh Linh.

Khi hai người đến cầu Ông Quý thì bị xe tải đi cùng chiều phía sau tông vào. Vụ tai nạn làm em Trung chết tại chỗ, còn anh Chiến bị hất văng vào khung sắt bảo vệ thùng dầu bên hông xe tải và dính luôn vào đó.

Tài xế Vỹ khai nhận do không biết đã gây ra vụ tai nạn nên tiếp tục chạy xe đi thêm khoảng 20km. Khi tấp vào một cây xăng, lúc này anh Chiến mới bò được ra khỏi hông xe và thông báo vụ tai nạn.

Anh Chiến hi hữu thoát chết và chỉ bị xây xát nhẹ.

Xe tải tông xe máy, 1 người chết tại chỗ, 1 người dính vào hông xe tải chạy 20km mới biết còn sống - Ảnh 1.

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ