Phá đường dây lập 19 công ty ‘ma’ để xuất bán trái phép hóa đơn giá trị hơn 1.000 tỉ

TTO – Các nghi phạm thành lập 19 công ty ‘ma’ để xuất bán trái phép hóa đơn cho khoảng 600 doanh nghiệp, với tổng giá trị ghi trên hóa đơn hơn 1.000 tỉ đồng.

Phá đường dây lập 19 công ty ma để xuất bán trái phép hóa đơn giá trị hơn 1.000 tỉ - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Văn Cẩn – Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Ngày 25-5, Công an tỉnh Bắc Giang thông tin về kết quả điều tra vụ án mua bán trái phép hóa đơn với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn lên đến hơn 1.000 tỉ đồng.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 9 người trong đường dây thành lập các công ty “ma” để mua bán hóa đơn trái phép.

Trong thời gian từ năm 2012 đến 2019, nhóm này đã thành lập 19 công ty “ma” tại tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, thành phố Hải Phòng để xuất bán trái phép hóa đơn cho khoảng 600 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Giang và nhiều tỉnh, thành khác như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hải Dương, Bình Định, Hưng Yên, Hà Nội… với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn trên 1.000 tỉ đồng, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước trên 100 tỉ đồng.

Cơ quan an ninh điều tra đã chứng minh được các bị can trong vụ án thu lợi bất chính hơn 5,2 tỉ đồng qua việc mua bán hóa đơn.

Hiện đã thu hồi được hơn 2,5 tỉ đồng cho Nhà nước. Đồng thời đã có công văn thông báo gửi chi cục thuế địa phương có doanh nghiệp vi phạm, đề nghị xử lý theo quy định.

Đến nay vụ án trên đã được kết luận điều tra, tuy nhiên còn một số đối tượng liên quan đến các đường dây mua bán hóa đơn tại tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, thành phố Hải Phòng lẩn trốn, chưa bị xử lý.

Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra tổ chức điều tra, củng cố tài liệu để khởi tố trong vụ án khác.

Nguồn : Báo tuổi trẻ